Sau Việt Nam, hàng loạt quốc gia bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế mặt hàng thép

Rate this post

Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra đối với thép chống ăn mòn của Costa Rica, Guatemala, Malaysia, Nam Phi và UAE.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lại tiếp tục thông báo khởi xướng điều tra, chống lẩn tránh thuế bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với thép chống ăn mòn (CORE) của Costa Rica, Guatemala, Malaysia, Nam Phi và UAE với cáo buộc lẩn tránh thuế đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Theo đó, DOC sẽ điều tra xem xét liệu sản phẩm thép CORE sản xuất tại Costa Rica, Guatemala, Malaysia, Nam Phi và các UAE có sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc hay không và xem xét thép CORE của Malaysia có sử dụng nguyên liệu từ Đài Loan (Trung Quốc) hay không.

Mặt hàng thép chống ăn mòn.

Theo quy định pháp luật của Mỹ, DOC có thẩm quyền khởi xướng điều tra (dựa trên hồ sơ)/tự khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế nếu có những bằng chứng rõ rằng về việc hàng hóa đang bị áp dụng biện pháp AD, CVD thông qua quá trình chuyển đổi không đáng kể/lắp ráp/thay đổi không đáng kể tại nước thứ ba và xuất khẩu vào Mỹ.

Tuy nhiên, phía Mỹ cũng cho biết, đây là lần đầu tiên nước này tự khởi xướng điều tra vụ việc chống lẩn tránh thuế thông qua việc giám sát dòng chảy thương mại trong thời gian qua.

Hotline: 0972.939.830
Gọi điện ngay
Chat zalo