Thép Hộp Đen Và Thép Hộp Mạ Kẽm Khác Nhau Như Thế Nào?

Rate this post

Hiện nay trong mỗi công trình xây dựng, các nhà thầu đều sử dụng nhiều vật liệu thép khác nhau. Và mỗi loại lại có từng công dụng khác nhau. Mang tính chất và đặc điểm riêng biệt. Trong đó, vật liệu thép hộp được ứng dụng khá nhiều trong các công trình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm. Thì ngay trong bài viết dưới đây, Tôn Thiên Tân sẽ giúp bạn giải đáp những điểm khác biệt đó. Cũng như cung cấp thêm một số thông tin về ưu điểm và nhược điểm của loại vật liệu này.

Thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm
Thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm

Tìm hiểu về thép hộp đen và thép mạ kẽm

Thép đen là loại vật liệu đang được ứng dụng mạnh mẽ trên thị trường. Sản phẩm này bề mặt có màu xanh đen hoặc màu đen, do quá trình cán phôi thép. Được làm nguội bằng phun nước, nên sản phẩm thép khi sản xuất ra thường có hai loại màu đó.

Thép mạ kẽm là loại vật liệu đang được khá nhiều nhà thầu quan tâm. Sản phẩm này cũng giống như các loại thép thông thường khác. Nhưng thành phẩm ra đời được phủ them lớp Oxit kẽm nóng chảy. Và lớp ngoài cùng này giúp bảo vệ lớp sắt thép bên trong tránh những ảnh hưởng từ môi trường.

Ưu điểm và nhược điểm của hai loại thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm

Thép hộp đen

Ưu điểm

Vì là vật liệu được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong mọi công trình xây dựng. Nên ưu điểm của vật liệu này vô cùng nhiều, cụ thể:

Chịu lực vô cùng tốt

Sản phẩm này cung cấp khả năng hạn chế móp méo hay cong vênh khi bị va chạm. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể lắp đặt và thi công nhanh chóng, dễ dàng. Mang đến sự ứng dụng cao.

Độ bền cao

Vì sản phẩm thép hộp đen được sản xuất theo quy trình đạt tiêu chuẩn quốc tế. Do vậy, chúng cung cấp khả năng chống ăn mòn, Oxi hóa vô cùng tốt và tuổi thọ của vật liệu cũng lâu.

Chi phí rẻ

Giúp các công trình thi công tiết kiệm được một khoản tiền. Vì giá thành vật liệu này thấp hơn giá thành của thép hộp mạ kẽm.

Nhược điểm

Dễ bị rỉ sét

Vì sản phẩm thép đen không được phủ thêm lớp mạ kẽm nên rất dễ bị ăn mòn, rỉ sét. Do đó, vật liệu này ít khi được sử dụng cho các công trình ở vị trí môi trường khắc nghiệt. Như thời tiết xấu, Axit, công trình xây dựng gần nước biển,…

Thẩm mỹ thấp

Do lớp bề mặt vật liệu là màu đen hạy xanh đen. Nên không được ứng dụng nhiều trong các công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

thep-hop
Thép hộp mạ kẽm

Thép hộp mạ kẽm

Ưu điểm

Độ bền cao

Vì sở hữu lớp mạ kẽm mạnh mẽ, nên cung cấp khả năng chống rỉ sét vô cùng tốt. Ngoài ra, còn sở hữu kết cấu thép mạ kẽm độ bền cao. Nên trong quá trình xây dựng, đem đến sự vững chắc và an toàn cho từng công trình xây dựng.

Tiết kiệm chi phí

Lớp thép mạ kẽm này chi phí thấp hơn nhiều so với các lớp phủ vật liệu khác. Ngoài ra, tuổi thọ của vật liệu này cũng cao và giúp người dùng bảo trì ít hơn. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho khỏa bảo trì vật liệu cũng như công trình thi công.

Tuổi thọ lâu dài

Trong quá trình sử dụng, sản phẩm thép mạ kẽm đem đến khả năng chống rỉ sét tốt. Và tuổi thọ cao, sẽ đem đến sự đảm bảo chắc chắn cho mỗi công trình xay dựng.

Khả năng chống chịu lực tốt

Khi sở hữu lớp phủ mạ kẽm cung cấp cấu trúc kim loại vô cùng độc đáo, sẽ mang đến khả năng đề kháng cao. Chống lại những va đập trong quá trình di chuyển hay lắp đặt và sử dụng.

Cơ chế bảo vệ tự động

Lớp phủ mạ kẽm mang đến cơ chế bảo vệ tự động cho những vùng thép bị hỏng. Thông qua cơ chế liên kết, khác với các phương pháp hữu cơ khác.

Dễ dàng kiểm tra và bảo trì

Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra sản phẩm bằng mắt thường. Hoặc có thể sử dụng các phương pháp kiểm tra lớp phủ mà không phải phá hủy kết cấu của vật liệu.

Thời gian chế tạo ngắn

Sử dụng lớp phủ mạ kẽm được chế tạo chỉ trong vòng vài phút. Đặc biệt là không phải phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, thời tiết. Do vậy, quá trình sản xuất và hoàn thiện vật liệu diễn ra vô cùng nhanh chóng và an toàn.

Nhược điểm của thép hộp mạ kẽm

Sản phẩm có tính thẩm mỹ không cao và độ nhám bề mặt thấp. Tuy nhiên, chỉ với nhược điểm này, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cũng như sự lựa chọn cho mọi công trình xây dựng.

sắt hộp
Ứng dụng thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm

Ứng dụng của từng loại thép trong xây dựng

Thép hộp đen

Loại sản phẩm này thường được ứng dụng trong các công trình ít chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết. Như làm dàn giáo hay khung mái nhà,… Vì khả năng chịu lực tốt, bền chắc và ít bị bến dạng trong quá trình di chuyển và sử dụng.

Ngoài ra, sản phẩm này còn được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác. Cụ thể như làm khung sườn xe tải, hay trnag trí nội và ngoại thất, hoặc làm ống bọc dây dẫn,…

Thép hộp mạ kẽm

Vật liệu thép mạ kẽm này được ứng dụng nhiều trong các công trình và hạng mục trong đời sống xã hội. Như:

  • Chế tạo đồ điện tử: Chế tạo vỏ máy móc, khung máy,…
  • Chế tạo phương tiện di chuyển: khung ghế ngồi, thùng xe ô tô,…
  • Sản xuất đường ống nước
  • Trong công trình xây dựng dân dụng: Ứng dụng làm nội thất, hàng rào, ban công,…
  • Ứng dụng kết cấu ống dẫn thép, dầm thép, tôn lợp, hay các bu lông,…

Với những thông tin mà Tôn Thiên Tân cung cấp về hai loại thép hộp: thép đen và thép mạ kẽm. Sẽ đem đến thông tin cần thiết và lựa chọn đúng đắn cho mục đích sử dụng của bạn.

Hotline: 0972.939.830
Gọi điện ngay
Chat zalo