Tôn Lợp Mái Và Cách Phân Loại Các Tấm Tôn

Rate this post

Trong mỗi một công trình xây dựng nhà ở, thì một bộ phận không thể thiếu. Và vô cùng quan trọng quyết định sự ổn định và bền bỉ của căn nhà, đó là phần mái tôn. Tôn lợp mái là một nguyên liệu không thể vắng mặt trong việc xây dựng phần mái nhà. Bên cạnh đó, với mỗi công trình nhà ở khác nhau thì lựa chọn tấm tôn sử dụng cũng khác nhau.

Để phù hợp, an toàn và bền bỉ cho công trình của bạn. Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại tôn khác nhau và đem đến những công dụng cũng khác nhau. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Tôn Thiên Tân tìm hiểu về các loại tôn phổ biến này nhé.

Thế nào là Tôn lợp mái?

Mái tôn hay Tole hay tôn lợp mái là một vật liệu xây dựng không thể vắng mặt trong các công trình xây dựng. Chúng thường được dùng để lợp phần mái nhà. Hỗ trợ bảo vệ chất lượng công trình, hay nhà ở tránh xa khỏi những yếu tố tác động từ bên ngoài. Như tác động về thời tiết nắng, bão bùng hay mưa gió,… Và đây cũng là một trong những vật liệu được ứng dụng phổ biến nhất trong mọi công trình xây dựng hiện nay.

Hiện tại, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại tôn lợp mái khác nhau. Đa dạng mẫu mã và thương hiệu mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm mới. Đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu sử dụng của nhiều nhóm đối tượng người dùng khác nhau.

Phần mái tôn có thể được chế tạo và sản xuất từ nhiều nguồn vật liệu khác nhau. Do đó, giá thành của từng tấm tôn cũng chênh lệch nhau. Để có được tấm tôn lợp mái phù hợp với công trình, thì người dùng cần phải dựa trên những yếu tố trước khi sử dụng. Như tính thẩm mỹ, chi phí, độ bền hay nhu cầu sử dụng. 

  • Tôn được sản xuất từ hợp kim của thép cudng với vài thành phân khác. Như Silic, Kẽm, hay Nhôm,… 
  • Có nhiều loại tôn trên thị trường như như Tôn Cách Nhiệt, Tôn Kẽm, Tôn Lạnh, Tôn Lợp Giả Ngói, hay Tôn Cán Sóng,…
ton-lop-mai
Ưu điểm của tôn lợp mái

Ưu điểm nổi bật của Tôn lợp mái

Nâng cao khả năng chống ăn mòn, rỉ sét

Nhờ sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của hợp chất kẽm và nhôm bên trong lớp mạ của loại tôn lạnh. Đã đem đến khả năng chống ăn mòn vô cùng mạnh mẽ. Đã tạo ra một lớp màng ngăn cách về mặt cơ học. Giúp tôn chống lại được những tác động của điều kiện thời tiết và khí hậu đa dạng. Thành phần kẽm bên trong lớp mạ giúp bảo vệ phần điện hóa và hy sinh cho lớp kim loại nền. Mỗi khi tiếp xúc với hơi ẩm hay nước, thì lớp kẽm sẽ tạo ra một hợp chất. Giúp bảo vệ những phần mép cắt và trầy xước hiệu quả.

Tuổi thọ cao

Nếu thi công tôn theo đúng kỹ thuật thì vật liệu này sẽ có tuổi thọ lên khoảng từ 10 đến 30 năm. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào chất lượng và loại tôn sử dụng nữa. Do đó, sẽ có các mốc thời gian bảo hành khác nhau.

Lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng

Nhờ vào trọng lượng nhẹ của vật liệu mà thời gian thi công được tiết kiệm tối đa. Quá trình lắp đặt cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Khả năng chống cháy

Một ưu điểm nổi bật của tôn lợp mái là một vật liệu không bao giờ cháy. Đem đến khả năng chống cháy vô cùng cao. Khi kết hợp với cấu trúc nhà tiền chế hay cấu trúc thép.

Khả năng kháng nhiệt

Một trong những vật liệu tôn kháng nhiệt vô cùng hiệu quả hiện nay là tôn lạnh. Nhờ vào bề mặt tôn sáng đẹp, nên vào buổi sáng sẽ mang đén khả năng phản xạ các tia nắng mặt trời tốt. Vào ban đêm, thì lượng nhiệt giữ được tỏa nhanh hơn. Giúp cho căn nhà luôn mát nhanh hơn so với các vật liệu tôn khác.

Đa dạng kiểu dáng và mẫu mã

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tôn khác nhau. Mang đến cho người dùng đa dạng thiết kế, màu sắc, và kiểu dáng. Giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho căn nhà Và vẻ đẹp riêng biệt cho mỗi công trình.

ton-lop-mai
Các loại tôn trên thị trường hiện nay

Phân loại các loại tôn trên thị trường hiện nay

Các loại tôn được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Như kiểu dáng, cấu tạo, màu sắc và chất liệu.

Theo cấu tạo thì sẽ có 3 loại tôn chính: Tôn 1 lớp, tôn 2 lớp và tôn 3 lớp.

Theo chất liệu thì cũng có 3 loại: Tôn inox, tôn thép và tôn nhôm. Tôn thép được chia làm 2 loại: Tôn mạ hợp kim nhôm kẽm và tôn mạ kẽm.

Những loại tôn lợp mái được sử dụng phổ biến nhất

Tôn thường 1 lớp

Thực chất là loại tôn thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Lớp mạ được chế tạo từ nhôm, silic và kẽm. Tỉ lệ tương ứng của chúng là 55% : 1.5% : 43.5%. Mang đến khả năng cách nhiệt vô cùng tốt. Ngoài ra, còn có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn rất hiệu quả, so với các loại tôn mạ kẽm thông thường. Thường tôn lạnh sẽ được phủ một lớp sơn tạo nên vật liệu tôn có tính thẩm mỹ cao. Màu sắc đa dạng, độ bền cao những chất lượng vật liệu vẫn được đảm bảo.

Tôn mát 3 lớp

Là loại tôn có cấu tạo gồm 3 lớp. Tôn kẽm mạ màu là lớp ngoài, Lớp cách âm – cách nhiệt – chống cháy PU và màng nhựa PP/PVC. Giúp tăng tính thẩm mỹ cũng như độ bền cho tôn. Bên cạnh đó, ngoài những nguyên liệu trên thì tôn có thể cấu thành từ các vật liệu khác. Đem đến khả năng chống cháy hiệu quả. Và có thể thay thế phần trần nhà bằng các vật liệu khác.

Tôn cán sóng

Đây là loại tôn mạ kẽm và được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Nhờ đa dạng mẫu mã, kích thước cũng như giá thành khá rẻ. Bên cạnh đó, loại tôn này còn được chia thành các loại nhỏ như 6 , 9 và 11 sóng. Nâng cao khả năng thẩm mỹ cho các công trình. Tuy nhiên với loại tôn này chỉ sử dụng được ở những nơi có khí hậu ổn định. Không thích hợp ở nơi có điều kiện khắc nghiệt, nắng nóng.

Như vậy, với những thông tin về các loại tôn lợp mái có mặt trên thị trường. Hy vọng các bạn sẽ có được những sự lựa chọn đúng đắn cho công trình hay ngôi nhà của mình.

Hotline: 0972.939.830
Gọi điện ngay
Chat zalo