Xà gồ đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay

Rate this post

Xà gồ là một loại vật liệu quen thuộc trong kết cấu nhà, là một bộ phận thứ yếu để nâng đỡ tấm tường và tấm mái. Đây là một trong những sản phẩm được nhiều nhà thầu sử dụng cho các công trình của mình. Một trong những chức năng chính của xà gồ là để làm kèo thép, làm khung cho các công trình nhà, làm đòn tay cho kết cấu nhà tiền chế, gác đúc hay thùng xe,…

Xà gồ đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay
Xà gồ đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay

Phân loại xà gồ trong công trình xây dựng

Trong xây dựng có nhiều loại xà gồ như : xà gồ thép, xà gồ bê tông cốt thép và xà gồ gỗ,… Ngày xưa để tiết kiệm chi phí, đa phần mọi nhà đều sử dụng xà gồ bằng gỗ với các tiết diện khác nhau như 4x8cm, 5x10cm, 6x12cm, 12x20cm. Mặc dù xà gỗ gỗ có giá thành rẻ tuy nhiên nhược điểm của chúng là dễ bị mối mọt tấn công, nếu trong thời tiết ẩm ướt lâu ngày sẽ xuống cấp rất nhanh.

Khi công nghiệp hóa, hiện đại hóa tiến vào nước ta, nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên như nấm. Xà gồ gỗ không còn là lựa chọn số một nữa vì chúng có quá nhiều nhược điểm. Chính vì vậy mà ngày nay, người ta chuyển sang sử dụng xà gồ làm bằng thép, bê tông cốt thép. Hai loại xà gồ phổ biết nhất trong ngành công nghiệp xây dựng hiện nay là xà gồ C và xà gồ Z.

Những ưu điểm nổi bật của xà gồ

Khả năng chịu lực tốt, cho phép vượt nhịp lớn

Xà gồ được sản xuất bằng thép mạ kẽm cường độ cao nên trọng lượng nhẹ hơn so với các loại xà gồ thông thường. Điều đó cho phép vượt nhịp lớn mà vẫn đảm bảo độ võng cho phép không vượt quá giới hạn.

Lắp đặt nhanh, dễ tháo lắp

Trong thi công nhà xưởng, xà gồ được gia công sẵn trong nhà máy cho nên việc lắp đặt diễn ra nhanh – gọn – lẹ, đặc biệt dễ dàng tháo lắp khi có nhu cầu sửa chữa, cải tạo, mở rộng nhà xưởng,..

Ít tốn chi phí bảo trì

Xà gồ có màu sắc sáng không phải sơn chống rỉ, khả năng chống ăn mòn cao mang lại vẻ đẹp bền vững, hiện đại cho công trình và đặc biệt ít tốn chi phí bảo trì.

Đa dạng về kích thước

Với chiều cao tiết diện từ 80mm – 400mm và chiều dày từ 1,5 – 3,2mm nên đáp ứng được mọi yêu cầu về khẩu độ và thiết kế khác nhau trong thi công xây dựng.

Xà gồ đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay
Xà gồ đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay

Ứng dụng của xà gồ là gì?

Ứng dụng của xà gồ chủ yếu là khung nhà tiền chế, nhà xưởng, khung mái nhà dân dụng

Với những ưu điểm vượt trội nói trên, hiện nay xà gồ thép được ứng dụng với nhiều công trình, nhiều mục đích khác nhau:

Chuyên dùng làm khung, đòn thép, kèo thép cho nhà ở, kho xưởng

Làm nhà khung nhà, mái nhà cho các công trình dân dụng.

Xà gồ thường dùng làm đòn tay thép trong thiết kế gác đúc, nhà tiền chế

Ngày nay, việc lựa chọn sử dụng xà gồ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt trong tình trạng giá thành giữa các nhà cung cấp có sự chênh lệch lớn. Do đó, bạn hãy nên mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín, có thương hiệu để không mua phải kém chất lượng.

Hotline: 0972.939.830
Gọi điện ngay
Chat zalo